Sinh hoạt khoa học: XÉT NGHIỆM ROTEM- ỨNG DỤNG TRONG CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ RỐI LOẠN ĐÔNG MÁU

Chiều ngày 24/05/2019, Công ty CP Medcomtech cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tổ chức buổi sinh hoạt khoa học giữa khoa Ngoại Sản và khoa Huyết học Truyền máu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Đông Anh cơ sở Kim Chung. Buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của Ths Trần Thượng Việt – Trưởng khoa Ngoại Sản, BSCK I Nguyễn Việt Dũng – Phó trưởng khoa Huyết học Truyền máu, cùng đông đảo các bác sĩ đến từ cả 2 khoa.

Với nội dung chính là giới thiệu xét nghiệm ROTEM và các ứng dụng của xét nghiệm tới các bác sĩ của khoa Ngoại sản, BSCK I Nguyễn Việt Dũng đã giới thiệu những ưu điểm và các lợi ích có được với xét nghiệm đàn hồi co cục máu ROTEM từ những ngày đầu tiên hệ thống ROTEM delta được đưa vào bệnh viện ở tại cả 2 cơ sở. Đặc biệt với những bệnh nhân cần làm thủ thuật, phẫu thuật trên nền bệnh lý gan, hệ thống ROTEM tỏ ra vượt trội trong việc đưa ra kết quả nhanh, chính xác, đi kèm các phác đồ điều trị cho từng trường hợp lâm sàng cụ thể , giảm tối thiểu lượng chế phẩm máu cần truyền, giúp tối ưu hóa kết quả của cuộc mổ.

Tại phiên thứ 2 của buổi sinh hoạt, BSCK I Nguyễn Việt Dũng đã giới thiệu những ca lâm sàng tiêu biểu trong thời gian triển khai xét nghiệm tại bệnh viện. Sau đó là phần thảo luận sôi nổi giữa các bác sĩ, với rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra, liên quan đến việc ứng dụng, chi phí, bảo hiểm, cách phân tích kết quả và điều trị trên bệnh nhân. Kết thúc buổi sinh hoạt, Ths Trần Thượng Việt đánh giá cao những ưu điểm, lợi ích mà xét nghiệm ROTEM mang lại, đồng thời mong muốn thời gian tới khoa sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với khoa Huyết học Truyền máu để ứng dụng xét nghiệm ROTEM một cách hiệu quả nhất, mang lại những kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2014, tính đến nay, hệ thống xét nghiệm ROTEM đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều chuyên khoa như Tim mạch, Hồi sức tích cực, Gây mê hồi sức, Cấp cứu, Gan mật, Nội tiêu hóa,… tại các bệnh viện hàng đầu trên khắp cả nước, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng điều trị và cứu sống nhiều bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.