Bộ xét nghiệm kháng nguyên của Quidel phát hiện biến chủng Omicron

Trang chủ > Tin tức và sự kiện > Tin tức > Bộ xét nghiệm kháng nguyên của Quidel phát hiện biến chủng Omicron

Biến chủng Omicron được phát hiện ở Nam Phi và hiện đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Ngày 26 tháng 11, Tổ chức Y tế Thế giới chính thức phân loại Omicron vào nhóm “biến thể đáng lo ngại”.

Biến chủng này được phát hiện có khoảng 50 đột biến, trong đó có 32 đột biến trên protein gai. Với lượng đột biến nhiều gai đột biến ở khu vực tương tác với tế bào người và diện tích tiếp xúc rộng hơn, các chuyên gia cảnh báo có thể đã xuất hiện biến chủng COVID mạnh hơn Delta về khả năng lây lan. Biến chủng mới này cũng dễ kháng vắc-xin và né tránh các phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến chủng COVID-19 mới, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) nhấn mạnh bộ kit tự xét nghiệm COVID-19 (còn gọi là bộ kit xét nghiệm tại nhà hoặc bộ kit xét nghiệm không cần kê toa (OTC) là một trong số nhiều biện pháp giảm rủi ro cùng với tiêm chủng, đeo khẩu trang và giãn cách.

Mặc dù biến thể Omicron có sự đột biến đáng kể trên protein và có thể ảnh hưởng đến độ nhạy và độ đặc hiệu của các sản phẩm test nhanh kháng nguyên, nhưng nghiên cứu của hãng Quidel khẳng định Bộ kit test nhanh QuickVue® At-Home OTC COVID-19 Test vẫn có thể phát hiện ra biến chủng này.

Theo thông tin Quidel công bố:

“Tại Quidel, chúng tôi liên tục theo dõi quá trình tiến hóa và hoạt động của các biến thể COVID-19 đang lưu hành, và biến thể Omicron cũng không ngoại lệ. Thử nghiệm gần đây bằng cách sử dụng các mẫu sống ở Nam Phi đã xác nhận rằng QuickVue® At-Home OTC COVID-19 Test và Sofia® SARS Antigen FIA của chúng tôi đang phát hiện biến thể SARS-CoV-2 Omicron.

Vào ngày 22 tháng 12 năm 2021, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chỉ ra rằng dữ liệu được tạo ra trong các nghiên cứu sơ bộ trong phòng thí nghiệm RADx, với các mẫu Omicron bất hoạt bằng nhiệt, cho thấy rằng các xét nghiệm kháng nguyên QuickVue có thể phát hiện biến thể Omicron với hiệu suất tương tự như với các các biến thể. Thử nghiệm bổ sung hiện đã được hoàn thành bởi cùng một phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng vi rút sống. Những dữ liệu này cũng cho biết rằng các xét nghiệm kháng nguyên QuickVue có thể phát hiện biến thể Omicron sống với hiệu suất tương tự như với các biến thể khác.”

Bộ kit test nhanh QuickVue® At-Home OTC COVID-19 Test do hãng sản xuất có ưu điểm dùng đường mũi nông nên tránh cảm giác khó chịu khi test, độ nhạy và độ đặc hiệu cao và cho kết quả sau chỉ 10 phút. Điều đặc biệt là bộ kit test này có khả năng phát hiện biến chủng Omicron.

Sản phẩm kit test nhanh QuickVue® At-Home OTC COVID-19 Test do Công ty Cổ phần Medcomtech nhập khẩu và phân phối đã được Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành.