ROTEM: “Người hùng giấu mặt” trong phẫu thuật ghép tim

Trang chủ > Tin tức và sự kiện > Tin tức > ROTEM: “Người hùng giấu mặt” trong phẫu thuật ghép tim

Ngày 29/05/2017 vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM đã tiến hành thành công ca ghép tim đầu tiên từ người cho đã chết não dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Việt Đức.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là ca ghép tim đầu tiên từ người cho chết não. Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim – BV Chợ Rẫy, cho biết, người được ghép tim là một nam bệnh nhân sinh năm 1990  quê ở Đắc Nông. Bệnh nhân bị suy tim, không đáp ứng nổi những yêu cầu cơ bản, phải đặt máy đồng bộ tim để tăng chức năng tim nhưng liên tục trong 3 năm qua phải vào viện vì vấn đề suy tim.

24h sau ca ghép tim, bệnh nhân đã được rút nội khí quản. Đến nay, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, chức năng của tim đã hoạt động bình thường. Các bệnh nhân sẽ được xuất viện trong thời gian tới, riêng bệnh nhân ghép tim sẽ phải nằm điều trị, theo dõi sau ghép một tháng để phòng ngừa các tình huống thải ghép.

Các bác sĩ nhận định, thành công của ca ghép tim lần đầu tiên của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đánh dấu sự khởi đầu cho lĩnh vực ghép tim tại khu vực phía Nam. Nói tới sự thành công kể trên, bên cạnh kiến thức, kinh nghiệm và trình độ tay nghề của các y bác sĩ đầu ngành thì còn phải kể đến sự hỗ trợ từ các thiết bị y tế hiện đại bậc nhất của Viện đáp ứng kịp thời các nhu cầu phát sinh trong cả quá trình ghép: xét nghiệm tiến hành tại chỗ, thời gian xét nghiệm cho kết quả nhanh song song với quá trình phẫu thuật, phản ánh tổng quát quá trình đông máu,…. Với những ưu điểm nổi trội, máy Rotem một lần nữa lại được các bác sỹ tin tưởng sử dụng trong các xét nghiệm đông máu trước, trong và sau khi ghép, ROTEM đã và đang ngày càng được đánh giá rất cao tại các Bệnh viện lớn ở Việt Nam.

Leave a Reply