Sinh hoạt khoa học: Xét nghiệm chức năng tiểu cầu Verifynow trong kiểm tra, điều trị các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu

Trang chủ > Tin tức và sự kiện > Tin tức > Sinh hoạt khoa học: Xét nghiệm chức năng tiểu cầu Verifynow trong kiểm tra, điều trị các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu

Chiều ngày 21/08/2019, Công ty CP Medcomtech hân hạnh được đăng cai tổ chức buổi sinh hoạt khoa học “Ứng dụng xét nghiệm phân tích chức năng tiểu cầu VerifyNow trong kiểm tra, điều trị các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu” tại Trung tâm Tim Mạch – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của đông đảo các bác sĩ đang công tác tại Trung tâm.

Dr.Wayne – Accriva giới thiệu về VeriflyNow

Mở đầu buổi sinh hoạt, Dr. Wayne – chuyên gia đến từ Mỹ đã giới thiệu về VerifyNow – hệ thống xét nghiệm chuyên sâu, phục vụ việc kiểm tra việc đáp ứng thuốc, quản lý điều trị liên quan đến các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu. Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, cần thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật như đặt stent, bắc cầu vành,… càng ngày càng tăng cao, đi kèm theo đó là nhu cầu sử dụng các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu nhằm giúp giảm các nguy cơ biến chứng thuyên tắc mạch cũng tăng theo. Tuy nhiên, việc đáp ứng điều trị thuốc của mỗi bệnh nhân là khác nhau. Tình trạng ít hoặc không đáp ứng với thuốc kháng tiểu cầu, dù là khái niệm mới, cũng bắt đầu được chứng minh vai trò trong bệnh lý huyết khối gây tắc lại stent. Tỉ lệ đề kháng aspirin được ghi nhận vào khoảng 5,5% đến 43%. Tỉ lệ đề kháng clopidogrel vào khoảng 11% đến 44%. Việc kháng thuốc này dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đau ngực, nhồi máu cơ tim cấp,…có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Do đó, việc theo dõi, quản lý sử dụng thuốc là rất quan trọng với bệnh nhân.

Xuất phát từ thực tế trên, hệ thống xét nghiệm chức năng tiểu cầu, kiểm tra đáp ứng thuốc VerifyNow đã được hãng Accriva Diagnostics – Mỹ phát triển và đưa ra thị trường, bên cạnh những xét nghiệm chức năng tiểu cầu khác. Với những ưu điểm nổi trội như là xét nghiệm tại giường POC, nhỏ gọn, đơn giản, dễ dàng tích hợp vào quy trình của nhiều khoa phòng từ lâm sàng đến cận lâm sàng, sử dụng mẫu máu toàn phần giúp kết quả đạt độ chính xác cao nhất mà không cần ly tâm hoặc xử lý mẫu, không sử dụng pipet hoặc hóa chất, tối ưu thao tác cho người dùng. Đặc biệt, VerifyNow cung cấp những dải tham chiếu, cửa sổ điều trị cụ thể đối với từng loại xét nghiệm cho từng loại thuốc sử dụng, giúp bác sĩ có công cụ xác định rõ ràng hiệu quả của thuốc. Do đó, VerifyNow hiện được xem là xét nghiệm chuẩn hóa duy nhất trong đánh giá chức năng tiểu cầu.

Cũng trong buổi sinh hoạt khoa học, rất nhiều câu hỏi của bác sĩ đã được đưa ra dành cho chuyên gia. Dưới đây là nội dung một số câu hỏi được trích dẫn:

Q: VerifyNow có những xét nghiệm nào để phân tích hiệu quả đáp ứng thuốc?

A: Hiện tại, VerifyNow cung cấp 2 xét nghiệm: Aspirin Test cho nhóm bệnh nhân sử dụng thuốc aspirin; PRUTest cho nhóm bệnh nhân sử dụng các thuốc liên quan đến thụ thể P2Y12 như clopidogrel, ticagrelor, prasugrel, ticlopidine. Mỗi xét nghiệm đều có dải tham chiếu và khuyến cáo cụ thể.

Q: Ngoài kiểm tra đáp ứng của bệnh nhân sau dùng thuốc, VerifyNow còn có những tác dụng nào khác?

A: Ngoài sử dụng để kiểm tra đáp ứng sau khi dùng thuốc, VerifyNow còn giúp các bác sĩ đưa ra quyết định liệu có thể tiến hành can thiệp cấp cứu với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu, có cần truyền tiểu cầu dự phòng trước mổ hay không. Điều này giúp giảm thời gian chờ phẫu thuật, giảm thời gian nằm viện, giảm việc truyền tiểu cầu dự phòng và cuối cùng là giảm chi phí, tăng hiệu quả điều trị, outcome của bệnh nhân.

Q: Thời gian để chạy và có kết quả trả về?

A: Đối với PRUTest, kết quả được trả về trong vòng 3 phút. Với Aspirin Test là 5 phút.

Kết thúc buổi sinh hoạt khoa học, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đánh giá rất cao về các tính năng và hiệu quả của xét nghiệm VerifyNow, giúp giải đáp nhiều thắc mắc lâu nay của bác sĩ: Liệu bệnh nhân có đang kháng thuốc, có cần thay đổi loại thuốc sử dụng không? Các bác sĩ tin rằng, việc triển khai xét nghiệm VerifyNow tại bệnh viện trong thời gian tới sẽ giúp ích nhiều trong việc điều trị cho các bệnh nhân sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu. Công ty Cổ phần Medcomtech hiện là nhà phân phối độc quyền hệ thống xét nghiệm VerifyNow tại Việt Nam.

Leave a Reply